Vua Gậy - Ý nghĩa lá bài King of Wands của Tarot Kiều


"Sư rằng: Phúc họa đạo trời

Cỗi nguồn cũng ở lòng người mà ra."

LÀ AI?

Đạo Sư Tam Hợp - Bạn của sư Giác Duyên, là nhà tiên tri, đã đưa ra những chỉ dẫn xác đáng cho Giác Duyên cứu Kiều. Không thấy đạo cô trực tiếp xuất hiện hay có hành động nào. 

TỪ KHÓA 

Tầm nhìn, Hoạch định, Tài lãnh đạo, Truyền cảm hứng, Táo bạo, Sự sáng tạo không ngừng.

XU HƯỚNG 

Vua gậy thường không đưa ra những chỉ thị chi tiết, mà đảm bảo tính tổng thể chắc chắn. Vua luôn biết mình làm gì và có những điều chỉnh tinh xảo để thích ứng với hoàn cảnh. Đó mới là điểm mạnh lớn nhất của nhân vật này. Tuy vậy, nhân vật này lại hiếm khi có mặt để trực tiếp cùng mọi người xử lý vấn đề, mà sẽ sai phái một người khác đến.

Điều ngẫu nhiên thú vị rằng: 4 lá Cung đình của bộ Gậy chính là 4 nhân tố quan trọng để thực hiện được kế hoạch cứu Kiều một cách mỹ mãn, nó được thể hiện qua:

Bồi Gậy đại diện cho Ý tưởng, Tâm của Thúy Kiều. Có câu nói: "Bạn không thể cứu một người khi người ấy không muốn được cứu". Thì Tâm của Kiều chính là ước muốn được cứu, được thoát ra khỏi kiếp đoạn trường của nàng. Có lẽ ban đầu việc nương nhờ cửa Phật của Kiều chỉ là một phần trong kế hoạch của nàng để thoát ra khỏi nhà Hoạn Thư. Nhưng nó lại trở thành yếu tố quan trọng và quyết định để nàng có thể được Sư Giác Duyên cho ở lại lâu dài như thế. Và Tâm của nàng Kiều cũng là một yếu tố để Sư Giác Duyên muốn dành tâm sức để tìm mọi cách cứu nàng. 

Hiệp Gậy đại diện cho Kỹ năng, Người thực thi kế hoạch của Ngư ông. Đầu tiên, để có sự tham gia của Ngư Ông phải kể đến là Tâm của Kiều một lần nữa. Nếu như ngày được vinh quang từ Từ Hải, Kiều không nhớ ơn mà đền bồi rất rất nhiều tiền cho Sư Giác Duyên. Thì Sư Giác Duyên cũng không có nguồn lực để thuê 2 Ngư phủ tròn một năm chỉ để chờ đợi khoảnh khắc cứu Kiều. Tại sao phải thuê 2 Ngư phủ mà không phải là người khác? Bởi vì con sóng Tiền Đường nổi tiếng là sóng dữ, nếu không phải là một ngư dân thiện nghệ đã thuộc nằm lòng từng chu kỳ của sông Tiền Đường, thì rất dễ bị thủy thần nuốt chửng. "Sóng triều sông Tiền Đường" là được mệnh danh là "Thủy quái hung tợn" là một địa danh có thật ở Trung Quốc, bạn nào tò mò có thể tìm kiếm trên Google để đọc thêm.

Hậu Gậy đại diện cho sự Hành động của Sư Giác Duyên. Đầu tiên, với bất kỳ một dự án, một kế hoạch nào muốn thực hiện được cũng cần có con người. Dự án càng lớn, kế hoạch càng khó thì càng cần nhiều người giỏi, có tâm. Thì việc "cứu Kiều thoát khỏi kiếp đoạn trường" là một việc xoay chuyển, đột phá một kiếp người, là việc cực kỳ cực kỳ khó. Nếu chỉ có một mình Kiều, thì chắc xác nàng đã trôi theo dòng Tiền Đường rồi. Và sự tham gia vào dự án này của Sư Giác Duyên là một thành tố vô cùng quan trọng để kế hoạch này thực hiện được. Giống như việc nếu bạn chỉ có Ý tưởng mà không Hành động thì mãi mãi việc đó cũng chỉ là Ý tưởng, và cũng đã có rất nhiều người ôm những Ý tưởng của mình về cuối đời xuống lòng đất.

Vua Gậy đại diện cho Tầm nhìn, Kế hoạch, Sự tư vấn từ người có chuyên môn là Đạo Sư Tam Hợp. Khi bạn đã có Ý tưởng, bạn thực sự Hành động, nhưng nếu bạn không được chỉ dẫn từ những người có Tầm nhìn, có Chuyên môn, thì khả năng thất bại của bạn sẽ rất cao. Bởi vì bạn làm gì có kinh nghiệm, tương tự như khi học bơi hay học lái xe đạp, những lần đầu tiên thì khả năng cao bạn bị uống nước hay té xe là chuyện bình thường. Thì với một dự án lớn, bạn chưa từng làm bao giờ, nếu không có người đi trước tư vấn, khả năng cao bạn thất bại thảm hại là gần như 99,99%. Gặp được người tư vấn đúng cho mình, là bạn đã tiết kiệm được gần 70% thời gian nghiên cứu và thử sai rồi điều chỉnh dự án. Đạo Sư không trực tiếp gặp Kiều, cũng không trực tiếp là người cứu Kiều, nhưng nếu không có sự chỉ dẫn của Tam Hợp, thì Sư Giác Duyên có muốn cứu Kiều cũng không biết đi đường nào để cứu.

Tổng kết: có Ý Tưởng từ Bồi Gậy, có Nguồn lực từ Hiệp Gậy, có Thực thi chặt chẽ từ Hậu Gậy, có Tầm nhìn rõ ràng từ Vua Gậy là 4 yếu tố cần thiết cho một dự án thành công.

TỔNG QUAN

Bộ cung đình có nhiều chỗ khác biệt so với bộ Tiểu cẩm nang, đó là những lá bài này tập trung nói về các nhân vật, hình mẫu đại diện cho nhân vật, trong khi đó, các lá tiểu cẩm nang thường đi sâu vào những tình huống, sự kiện, bối cảnh câu chuyện. 

Có thể hiểu một cách hết sức đại thể như thế này, các lá bài là những tình huống, luật chơi đặt ra, còn những lá Cung Đình là những người chơi. Và đã người chơi thì muôn hình vạn trạng, khó mà nói hết.

1 nhận xét: